Home MẸO HAY Mẹ trẻ nuôi con chỉ cách cho con ăn dặm là không...

Mẹ trẻ nuôi con chỉ cách cho con ăn dặm là không cần nhìn đến cân nặng để con phát triển cách tự nhiên mà vẫn lên cân đều

668
loading...

Theo chị Thu Phương, khi nuôi con ăn dặm mà cứ nhìn vào cân nặng càng tạo áp lực khiến mẹ đau đầu mà con lại biếng ăn hơn.

Khi đã làm mẹ thì điều đầu tiên người phụ nữ mong muốn là con mạnh khoẻ, phát triển thể chất tốt cũng như là mọi khả năng bản năng của con được hoàn thiện.

Ăn dặm là bước khởi đầu để con chạm tới hành trình đầu tiên trong cuộc đời mà tưởng chừng như đơn giản nhưng lại vô cùng khó. Vì có lẽ con sẽ không biết mình nên bắt đầu như thế nào để ăn theo bản năng có thể của mình. Vậy cho nên, chúng ta hãy cùng con bắt tay với công việc đầu tiên mà con nên tự làm, đó là ăn dặm.

Với 17 năm sinh sống và làm việc tại Hungary, chị Hoàng Thu Phương (SN 1989, Hà Nội) có cơ hội được tiếp xúc cũng như tham gia nhiều hội thảo của bác sĩ nước ngoài chia sẻ cách nuôi dạy và chăm con.

Chính vì thế, khi sinh bé Lưu Quang Khánh (tên thân mật là Hippy – nay tròn 19 tháng), chị cố gắng đọc – tìm hiểu sách báo thêm về cơ thể tâm sinh lý và quá trình hoàn thiện của trẻ với mong muốn trở thành một người mẹ đủ kiến thức để đồng hành cùng con trong quá trình trưởng thành.

Chị Hoàng Thu Phương và bé Hippy.
Theo dõi tâm lý và cách ăn của trẻ để tìm ra phương pháp phù hợp

Loading...

Khoảng thời gian sinh sống ở Hungary, chị Thu Phương may mắn được tham dự một số hội thảo về Kiến thức tâm lý trước khi bầu, khi mang bầu, khi sinh, sau sinh, nuôi dạy con, tìm hiểu tâm lý trẻ… Chính vì thế theo chị, vấn đề mấu chốt trong quá trình nuôi con ăn dặm đó là mẹ phải theo dõi tâm lý của trẻ thật kĩ để chọn ra phương pháp phù hợp.

Bé Hippy luôn được thưởng thức những món ăn ngon do mẹ làm.

loading...

Nhiều mẹ cứ hay than rằng khi con ăn dặm, tiếp xúc với thực phẩm thô con sẽ không quen nên thường bất hợp tác. Hoặc tâm lý các bà mẹ sợ con bị hóc, nghẹn nhưng cơ chế khả năng hoạt động của con người là khả năng tự vệ. Thế nê mình đã quan sát và giúp con ngay từ nhỏ với những thao tác cần thiết hỗ trợ cho việc ăn dặm BLW, nên mình biết con có thể ăn như thế nào và ăn làm sao cho hợp lý với khả năng của con.

Cha mẹ nên nhớ, mọi thói quen của trẻ đều do người lớn tạo ra. Trẻ sẽ thân thiện hợp tác khi trẻ được hướng dẫn và tạo điều kiện hoà nhập”, chị Thu Phương nêu quan điểm.

May mắn hơn nữa của chị Phương là có chồng luôn ủng hộ và tin rằng vợ sẽ nuôi dạy con tốt. Chính vì vậy mà mỗi khi đến bữa cho con ăn anh hoàn toàn yên tâm để con tự giác – tự lập – tự túc thay vì hỗ trợ con như những ông bố khác ở Việt Nam. “Chồng chị là người hiểu, tâm lý và luôn ủng hộ chị hết lòng nên chị rất an tâm khi cho Hippy gồi ghế ăn dặm từ 5,5 tháng. Mỗi ngày tập 5-10-15 phút ăn và tốc độ tăng dần khi đến tròn 6 tháng”.

Loading...

Mẹ trẻ may mắn vì có chồng luôn ủng hộ trong việc nuôi dạy con chứ không hề áp đặt.
4 “Kiên” khi mẹ chọn cho con ăn theo BLW

Khi lựa chọn cho con ăn theo BLW, bản thân mình lập ra 4 điều “Kiên”: Kiên định, Kiên quyết, Kiên trì, Kiên nhẫn”.

Chị Phương cho rằng, hiện tại có rất nhiều phương pháp ăn dặm khác nhau dành cho trẻ, mỗi phương pháp đều có ưu/ nhược điểm riêng. Nếu muốn lựa chọn cho con ăn dặm theo BLW thì mẹ nên suy nghĩ kĩ vì sẽ có nhiều ý kiến trái chiều từ phía mọi người trong gia đình nhau, bạn bè, xã hội, đôi khi sẽ là áp lực từ chính bản thân.

Khi lựa chọn cho con ăn theo BLW, bản thân mình lập ra 4 điều “Kiên”:

– Kiên định: đã xác định cho ăn là phải nắm rõ tình hình quá trình và phương thức cho ăn để không ảnh hưởng đến sức khoẻ cũng như là quá trình trẻ thực hiện (phương pháp này nếu không phân biệt rõ rệt: nhai, nuốt, nghẹn, hóc thì sẽ nguy hiểm cho con các mẹ cần nắm rõ kiến thức).

– Kiên quyết: ý mình là nhất đừng có thấy người này người kia nói vào là lung lay là lại suy nghĩ lại hay là không có niềm tin vào bản thân. Nên nhớ chỉ có người mẹ là hiểu con nhất còn ngoài ra mọi ý kiến chỉ là tham khảo.

– Kiên trì: sẽ khó khăn giai đoạn đầu nên các mẹ đừng nản, ai cũng vậy thôi dù theo bản năng thì cũng vẫn phải tập cho thành thạo. Hãy là người bạn bên con chỉ dạy cho con mọi điều từ từ và dần dần để con thích nghi hoà nhập 1 cách vui vẻ và hứng khởi.

– Kiên nhẫn: phải bình tĩnh khi con ăn ít cũng như là đừng cáu gắt chán nản khi con không muốn ăn hoặc ném đồ ăn. Mình đã nói đồ ăn là đồ chơi thế nên không tránh khỏi việc con sẽ ném lung tung khắp nhà hoặc con sẽ bôi đầy đầu đầy người”.

Bỏ qua cân nặng (thời gian đầu) khi cho con ăn theo BLW

Cân nặng là áp lực đầu tiên khiến nhiều mẹ không dám cho con ăn theo BLW vì thời gian đầu trẻ sẽ không ăn được nhiều, chủ yếu mút mát. Tuy nhiên, với bà mẹ trẻ thì mục đích nhắm tới khi chị lựa chọn phương pháp này là: cầm, nắm, đưa lên miệng, nhai trước khi nuốt, quyết định lựa chọn theo sở thích bản thân (nghĩa là bé sẽ chọn thức ăn theo màu sắc ưa thích khi thấy hoặc hình dạng món ăn mà bé cảm thấy ưng mắt). Chính vì thế, chị quyết định loại bỏ vấn đề cân nặng của con trong khoảng thời gian đầu để tập trung những mục đích trên.

Nhưng thật may mắn với mình, bản chất Hippy là đứa trẻ hấp thụ tốt, con chỉ bú mẹ cũng tăng cân. Mình chỉ có một lưu ý nhỏ dành cho các mẹ khi chế biến đồ ăn BLW đó là hương vị tự nhiên, sau đó là đến màu sắc bắt mắt. Đó chính là 2 vấn đề hấp dẫn trẻ đến với đồ ăn nhất“, chị Phương chia sẻ.

Cũng theo chị Thu Phương, Hippy đang ở tháng 19 và vẫn “giữ phong độ” ở mức gần 12kg. Từ đó có thể thấy cân nặng không phải là yếu tố nhất định đánh giá khả năng phát triển toàn diện của con. Điều rõ ràng nhất chúng ta cần đạt được là con có thể làm những điều ngoài sức tưởng tượng và ngoài sự mong muốn của bố mẹ nếu chúng ta tạo điều kiện và giúp con hoàn thiện.

Hãy nuôi con theo sự chọn lọc kinh nghiệm của các cụ ngày xưa và kết hợp khoa học hiện đại, vậy thì xác suất thành công khá là cao. Chúc các mẹ yên tâm chăm con khoẻ“, chị Phương nhắn nhủ.
Ăn dặm tự chỉ huy BLW (Baby Led Weaning) là phương pháp ăn dặm cho trẻ tự quyền quyết định ăn gì nhưng vẫn kết hợp bú sữa mẹ.

BLW được thực hiện đơn giản bằng việc cho bé ngồi vào bàn (ghế) ăn với thức ăn được chế biến ở dạng dễ cầm nắm, đặt sẵn trên bàn. Bé tự do lựa chọn thực phẩm mình thích và có thể bỏ xuống ngay lập tức nếu chán.

Đây là phương pháp ăn uống khoa học được nhiều mẹ ở các nước phương Tây, thậm chí ở Việt Nam tin tưởng áp dụng và rất thành công,

Nguồn: http://eva.vn/lam-me/me-viet-nuoi-con-an-dam-blw-cho-con-an-la-khong-nhin-vao-can-nang-c10a316937.html

Facebook Comments

Hãy đăng ký kênh để theo dõi những tin mới nhất!!!

loading...
Loading...
loading...